Vận Tải Hàng Hóa Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Vận Tải Hàng Hóa

Vận tải là nhu cầu thiết yếu và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu vận tải hàng hóa là gì? Những quy định về vận tải hàng hóa. Bài viết sau đây của Vận Tải Hữu Nguyên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên nhé!

Vận tải hàng hóa là gì?

Vận tải hàng hóa có thể hiểu là việc giao nhận hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Thông thường, vận chuyển hàng hóa sẽ gắn liền với các dịch vụ vận chuyển có sự ký kết hợp đồng vận chuyển giữa người nhận hàng và người gửi hàng.

Theo đó, hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng nhiều con đường khác nhau như đường bộ, đường thủy, đường hàng không và đường sắt. Trong đó, vận chuyển hàng hóa đường bộ gồm có ô tô và hệ thống đường xá. Do một số đặc thù riêng nên đôi khi đây được xem là phương thức riêng biệt với vận tải đường bộ. Vận tải đường thủy gồm có vận tải đường biển, đường sống. Còn vận tải đường hàng không thì máy bay là phương tiện vận tải duy nhất.

Vận tải hàng hóa là gì?

Còn nếu phân theo nhiệm vụ thì vận tải hàng hóa sẽ chia làm các nhóm đó là: vận tải công cộng phục vụ các hoạt động chung cho lĩnh vực lưu thông, dân cư và vận tải chuyên dùng trong sản xuất, vận tải dùng riêng cho cá nhân như xe máy, ô tô,… 

Khi vận chuyển hàng hóa từ nơi gửi hàng đến nơi nhận hàng. Bên người giao nhận sẽ ký hợp đồng vận chuyển với chủ hàng. Đồng thời cũng phải ký hợp đồng đối ứng với người vận tải để thực hiện dịch vụ mà người ta gọi là dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Các công ty thực hiện việc này được gọi là công ty vận tải hàng hóa.

Xem thêm: Dịch vụ vận tải là gì? Các dịch vụ vận tải phổ biến hiện nay

Dịch vụ vận tải hàng hóa là gì?

Dịch vụ hàng hóa ra đời là nhu cầu thiết yếu sẽ giúp cho việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn. Bởi khi nền kinh tế hàng hóa ra đời thì việc vận chuyển hàng hóa luôn đi đôi và có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người. Hơn thế nữa, hàng này chúng ta di chuyển bằng xe máy, ô tô, máy bay. Hàng hóa tiêu dùng tại các trung tâm được vận chuyển bằng đường bộ, đường biển, đường sắt và nguyên liệu sản xuất được vận chuyển bằng đường ô tô, tàu biển, tàu hỏa,…

Cứ như vậy, việc vận chuyển hàng hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong khâu phân phối và lưu thông. Nếu toàn bộ nền kinh tế là cơ thể sống trong đó hệ thống giao thông sẽ trở thành huyết mạch và vận chuyển hàng hóa sẽ là quá trình đưa chất dinh dưỡng để nuôi tế bào.

Đặc điểm của vận tải hàng hóa

Vận tải hàng hóa khác với các loại hình dịch vụ khác, và nó có một số đặc điểm cơ bản sau đây:

Đặc điểm của vận tải hàng hóa là gì

  • Vận tải hàng hóa là một ngành dịch vụ không thể sờ, cầm nắm nó. Khi sử dụng dịch vụ này khách hàng không biết được hàng hóa mình có giao đúng thời hạn và có bị hư hỏng hay không. Dù các công ty logistics thường cam kết về các vấn đề nhưng cùng phải đợi đến khi nhận hàng bạn mới xác định nó có an toàn không. Đôi khi có một số hàng hóa do lỗi bên vận chuyển thì họ sẽ đến bù theo giá trị hàng.
  • Chất lượng của dịch vụ vận chuyển hàng hóa thường không có sự ổn định do nhiều yếu tố khách quan khác nhau tác động như: điều kiện thời tiết, giao thông,… và một số yếu tố chủ quan khác như: chất lượng của phương tiện vận chuyển, tai nạn, bến bãi,… làm tác động không nhỏ đến sản phẩm và tính ổn định của việc vận chuyển hàng hóa.
  • Nhu cầu vận chuyển thường không ổn định và nó dao động do nhu cầu thời kỳ cao điểm như: nhu cầu mua sắm vào các dịp lễ tết,… Các công ty vận tải thường bị quá tải và phải huy động thêm các đội vận chuyển lớn mới có thể đáp ứng được hết nhu cầu của khách hàng. Đến thời kỳ thấp điểm thì nhu cầu vận chuyển của khách hàng cũng thấp làm cho chi phí vận hành, bảo dưỡng và khấu hao tài sản lớn. Do vậy, để đảm bảo được tính ổn định của dịch vụ, bạn nên chọn dịch vụ uy tín, chất lượng và được nhiều khách hàng đánh giá tốt.

Xem thêm: Dịch vụ Chành xe Nam Trung Bắc tại Vận Tải Hữu Nguyên

Vai trò của vận tải hàng hóa hiện nay

Vận tải hàng hóa là hoạt động có vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa nói riêng và logistics nói chung. Bởi vì bất cứ quá trình sản xuất nào cũng có sự tham gia của vận chuyển. Do đó, vận chuyển đã gắn liền với nhiều hoạt động quan trọng trong đời sống của con người.

Vai trò của vận chuyển hàng hóa đối với sự phát triển doanh nghiệp

Một số vai trò của vận tải phải kể đến như:

Tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất

Bất cứ một ngành nghề hay một quá trình sản xuất nào của xã hội cũng cần có sự tham gia của vận tải. Bởi vì không có vận tải thì hoạt động sản xuất không thể nào sản xuất được. Theo đó, vận tải gần như tham gia vào tất cả giai đoạn của quá trình sản xuất. Từ khâu vận chuyển nguyên vật liệu cho đến việc vận chuyển thành phẩm đến nơi tiêu thụ cuối cùng

Kết nối mọi ngành nghề

Nhiều người đã xem vận tải như mạch máu của nền kinh tế. Bởi vì vận tải có thể kết nối các ngành nghề đơn vị sản xuất, khu vực sản xuất đến người tiêu dùng. Đồng thời, vận chuyển cũng giúp việc kết nối giữa khu vực thành thị với nông thôn, khu vực đồng bằng với khu vực miền núi. Thậm chí, vận chuyển hàng hóa còn vươn ra khỏi quy mô quốc gia để kết nối quốc gia này với quốc gia khác. Điều này cũng là yếu tố giúp nền kinh tế tạo thành một khối thống nhất và tạo điều kiện để đất nước phát triển

Có vai trò quan trọng trong logistics

Logistic gồm 4 yếu tố tạo thành đó là vận tải, marketing, phân phối và quản lý. Trong đó, vận tải chính là yếu tố quan trọng nhất cũng như chiếm nhiều chi phí nhất. Chính vì vậy, nếu lựa chọn phương thức vận tải phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Xem thêm: Dịch vụ xe Container tại Vận Tải Hữu Nguyên

Các loại hình vận tải phổ biến

Hiện nay, có 5 loại hình vận tải phổ biến nhất. Tùy vào từng loại hàng hóa và nhu cầu vận chuyển khác nhau mà người dùng sẽ chọn phương thức phù hợp nhất.

Các loại hình vận chuyển được sử dụng phổ biến

Vận tải đường bộ

Đây là hình thức vận tải lâu đời và phục vụ được nhu cầu vận chuyển giữa các tỉnh thành. Các phương tiện được sử dụng trong vận tải đường bộ là xe máy, ô tô, xe tải, container,…

Ưu điểm của loại hình này chính là đa dạng sản phẩm, linh động về thời gian,… Đồng thời, đường bộ có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, khả năng chuyên chở thấp và chi phí vận chuyển cũng cao hơn đường sắt và đường biển.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng tại Vận Tải Hữu Nguyên

Vận tải đường sắt

Đây là hình thức được sử dụng chuyên chở hành khách và hàng hóa nội địa. Ưu điểm của hình thức vận chuyển này chính là độ an toàn, ổn định và không bị tác động bởi thời tiết. Khả năng chuyên chở hàng hóa lớn. Bên cạnh đó, cước phí vận chuyển cũng khá rẻ và không bị tác động bởi giá xăng dầu cũng như chi phí cầu đường.

Dù vậy, loại hình vận tải này cũng có nhược điểm là thời gian vận chuyển chậm hơn 1 – 2 ngày so với đường bộ. Hoạt động vận chuyển đường sắt chỉ áp dụng ở những nơi có nhà ga.

Vận tải đường biển

Là phương thức ra đời từ sớm và áp dụng cho những loại hàng hóa lớn, không cân giao hàng nhanh. Đặc biệt, đây là hình thức giao hàng đi quốc tế chính.

Nhờ lợi thế vận chuyển hàng hóa có trongjt ải lớn, tốc độ nhanh chóng, ổn định và chi phí thấp. Đây là hình thức vận chuyển được nhiều khách hàng quan tâm.

Vận tải hàng hóa đường hàng không

Các loại hàng hóa, bưu phẩm có giá trị như vàng, bạc, kim cương, hàng dễ hư hỏng,… cần độ an toàn và thời gian vận chuyển nhanh chóng thì đây là lựa chọn tốt nhất.

Đây là hình thức vận chuyển có tốc độ nhanh nhất hiện nay. Máy bay có độ an toàn cao, không bị tác động bởi địa hình, nhanh chóng. Nhờ đó, chi phí bảo hiểm hàng hóa cũng thấp hơn các hình thức khác.

Vận tải đường ống

Vận tải hàng hóa đường ống chỉ áp dụng cho các hàng hóa đặc biệt như: dầu mỏ, khí hóa lỏng, quặng mỏ, bùn than,…

Hiện nay, vận tải đường ống không chỉ được sử dụng để vận chuyển khí và chất lỏng. Ở Pháp, các nhà nghiên cứu đã chế tạo máy chạy kiểu nhỏ để đặt trong ống ngầm nhằm chuyên chở bưu kiện. Nếu áp dụng hình thức vận chuyển đường ống này sẽ giúp hàng hóa tránh được khí hậu khắc nghiệt, giảm được ô nhiễm môi trường và giảm chi phí.

Trên đây là những thông tin về vận tải hàng hóa là gì cũng như những thông tin liên quan đến dịch vụ vận tải hàng hóa. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc hoặc muốn tìm kiếm một đơn vị vận tải uy tín. Hãy liên hệ Vận Tải Hữu Nguyên qua hotline: 0907.13.23.34 để được tư vấn nhé!

Rate this post

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Địa chỉ: 1A Phạm Đăng Giảng, P.Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.
Điện thoại: 0907.132.334

Email: vantaihuunguyen334@gmail.com
Facebook: CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Website: https://dichvuvantai.vn/

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan