Luân Chuyển Hàng Hóa Là Gì? Phương Pháp Tính Toán Khối Lượng Hàng Hoá

Trong vận tải hàng hóa đường biển, thuật ngữ “luân chuyển hàng hóa được sử dụng rất phổ biến. Như vậy, ta có thể hỏi: Luân chuyển hàng hoá là gì?,Làm thế nào để tính khối lượng hàng hoá? Vai trò của luân chuyển trong vận tải đường biển là gì? Bài viết của Vận Tải Hữu Nguyên sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời.

Luân chuyển hàng hóa là gì?

Luân chuyển hàng hóa còn được gọi là vận chuyển hàng là quá trình chuyển hàng hóa từ một địa điểm đến một địa điểm khác bằng cách sử dụng các phương tiện vận chuyển như ô tô, xe máy, tàu hỏa, tàu biển, máy bay, xe đạp và các phương tiện khác. Mục đích chính của quá trình này là để thực hiện các hoạt động mua bán, lưu kho và dự trữ trong quá trình sản xuất.

Khối luân chuyển là gì?

Khối lượng luân chuyển hàng hóa vận chuyển được định nghĩa là số lượng hàng hóa di chuyển trong một thời kỳ cụ thể, không phụ thuộc vào độ dài của hành trình. Đơn vị đo lường khối lượng hàng hóa là tấn (T) hoặc mét khối (m3) đối với vận chuyển bằng đường ống. Tuy nhiên, để tính tổng khối lượng hàng hóa vận chuyển, chúng ta sẽ quy đổi tất cả về đơn vị tấn.

Khối luân chuyển là gì?

Để tính toán khối lượng hàng hóa vận chuyển, chúng ta sẽ dựa vào trọng lượng thực tế của hàng hóa bao gồm cả bao bì. Tuy nhiên, khối lượng này chỉ có thể được tính toán sau khi quá trình vận chuyển kết thúc và hàng hóa được chuyển đến điểm nhận theo hợp đồng vận chuyển và đã hoàn thành thủ tục bốc hàng thực tế lên phương tiện.

Với những loại hàng hóa cồng kềnh được vận chuyển bằng ô tô, nếu không thể đo trực tiếp trọng lượng, chúng ta sẽ tính toán dựa trên 50% trọng tải của phương tiện hoặc theo thỏa thuận giữa chủ phương tiện và chủ hàng hóa.

Phương pháp tính toán khối lượng hàng hóa vận chuyển

Lĩnh vực hoạt động chủ yếu

  • Đường sắt
  • Đường cao tốc
  • Đường thủy
  • Đường hàng không

Công thức tính khối lượng vận chuyển 

Khối lượng vận chuyển luân chuyển được tính bằng cách kết hợp hai yếu tố: khối lượng hàng hóa vận chuyển và quãng đường vận chuyển thực tế. Đơn vị đo lường là tấn-km (T.Km).

Công thức tính khối lượng vận chuyển 

Công thức tính toán như sau:

Khối lượng vận chuyển luân chuyển (T.Km) = Khối lượng hàng hóa vận chuyển (T) x Quãng đường vận chuyển thực tế (km)

Ý nghĩa về khái niệm trong vận tải hàng hoá

Các thuật ngữ về khối lượng hàng hóa thường được sử dụng bao gồm:

Khối lượng hàng hóa xuất khẩu: Đây là số tấn hàng hóa đã được đóng gói lên phương tiện vận chuyển đường biển hoặc đường sông tại khu vực sông biển do cảng quản lý, để được chuyển đến các khu vực cảng khác.

Khối lượng hàng hóa nhập khẩu: Đây là số tấn hàng hóa đã được vận chuyển bằng phương tiện đường sông hoặc biển từ các khu vực cảng khác đến khu vực sông biển còn do cảng quản lý và đã được dỡ hàng ra khỏi phương tiện vận chuyển.

Tổng lượng hàng hóa qua cảng bao gồm: hàng xuất khẩu, hàng nhập khẩu, hàng xuất khẩu trong nước và hàng nhập khẩu từ nước ngoài.

Vận tải đường biển và vai trò của nó trong luân chuyển hàng hóa

Khối lượng là thuật ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực vận tải đường biển và vận tải đường biển được xem là phương án hiệu quả nhất để vận chuyển hàng hóa quốc tế đặc biệt là từ một lục địa sang lục địa khác.

Vận tải đường biển và vai trò của nó trong luân chuyển hàng hóa

Vận tải đường biển đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động thương mại cả trong và ngoài nước. Do sự cần thiết và tầm quan trọng của nó trong việc vận chuyển hàng hóa đường biển đã trở nên quen thuộc và phát triển ngày càng mạnh mẽ, không chỉ ở một số quốc gia mà còn trên toàn thế giới.

Miêu tả về các tài sản được sử dụng để đảm bảo

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 08/2028/TT-BTP về đăng ký và cung cấp thông tin về các biện pháp đảm bảo tại Trung tâm Đăng ký Giao dịch, Tài sản của Cục Đăng ký tại Quốc gia Giao dịch bảo đảm, việc mô tả tài sản bảo đảm được xem như hàng hoá luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Điều này bao gồm việc cung cấp các thông tin sau:

Tên, số lượng, chủng loại và địa chỉ cụ thể của kho hàng hoặc các thông tin liên quan đến hàng hoá tương ứng.

Nếu tài sản bảo đảm là phương tiện giao thông cơ giới và tài sản này là hàng hóa được luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh, hoặc tài sản được hình thành trong tương lai, thì người yêu cầu đăng ký không cần mô tả số khung của phương tiện trên biển mẫu. Tuy nhiên, tất cả những thông tin liên quan đến tài sản bảo đảm vẫn cần được mô tả đầy đủ.

Tên cụ thể của quyền tài sản, giá trị trong tiền tệ và các căn cứ pháp lý liên quan đến việc phát sinh quyền tài sản hoặc những thông tin có liên quan đến quyền tài sản.

Chi phí khi sử dụng dịch vụ của Vận Tải Hữu Nguyên

Công ty Vận Tải Hữu Nguyên chuyên hoạt động trong lĩnh vực chuyển giao hàng. Chúng tôi cam kết cung cấp những giải pháp vận chuyển hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí cho hàng hóa của quý khách. Bên cạnh đó, chúng tôi đảm bảo giúp quý khách hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý và hồ sơ nhanh chóng.

Nếu quý khách đang có nhu cầu vận chuyển hàng hoá, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chính xác. Chúng tôi sẽ rất vinh dự nếu được quý khách tin tưởng và lựa chọn chúng tôi để chuyển giao hàng hoá của quý khách.

Rate this post

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Địa chỉ: 1A Phạm Đăng Giảng, P.Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.
Điện thoại: 0907.132.334

Email: vantaihuunguyen334@gmail.com
Facebook: CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Website: https://dichvuvantai.vn/

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan