Dịch Vụ Vận Tải Là Gì? Các Dịch Vụ Vận Tải Phổ Biến Hiện Nay

Vận tải là loại hình dịch vụ được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong đời sống hiện nay nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Vậy dịch vụ vận tải là gì? Có những dịch vụ vận tải phổ biến nào? Hãy cùng Vận Tải Hữu Nguyên tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Dịch vụ vận tải là gì?

Vận tải là quá trình dùng lực tác dụng vào một hay nhiều vật thể nhằm di chuyển chúng từ vị trí này đến vị trí khác, phục vụ các nhu cầu sản xuất, sinh hoạt hàng ngày của con người. Khi lực lượng sản xuất phát triển sẽ kéo theo sự xuất kiện của các hoạt động thương mại và nhu cầu trao đổi, vận chuyển hàng hóa theo đó cũng ngày một tăng cao. Để đáp ứng các nhu cầu này của người dùng, dịch vụ vận tải đã ra đời.

Vậy có hiểu một cách đơn giản, dịch vụ vận tải chính là hoạt động vận chuyển các loại hàng hóa mang tính kinh tế, diễn ra giữa người cung cấp dịch vụ vận tải (chủ thể) và người có hàng hóa cần phải vận chuyển, sử dụng dịch vụ, phải chịu trách nhiệm thanh toán (khách thể) cho chủ thể. Dịch vụ này gồm nhiều phương thức vận chuyển khác nhau như: Vận chuyển đường hàng không, đường thủy, đường sắt, đường bộ và đường ống. 

Dịch vụ vận tải

Xem thêm: Dịch vụ chành xe nam trung bắc

Các loại hình dịch vụ vận tải phổ biến hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp, dịch vụ vận tải hiện nay được cung cấp với nhiều loại hình khác nhau. Dưới đây là một số loại hình dịch vụ vận tải phổ biến nhất hiện nay.

Dịch vụ vận chuyển quốc tế

Vận chuyển quốc tế là loại hình dịch vụ vận chuyển hàng hóa giữa 2 hay nhiều nước, nghĩa là địa điểm giao hàng và địa điểm nhận hàng sẽ nằm ở 2 hay nhiều nước khác nhau. 

Đây là một trong những loại hình dịch vụ có vai trò rất quan trọng trong xã hội hiện đại ngày nay, phục vụ nhu cầu mua bán, vận chuyển hàng hóa quốc tế. Từ đó, đáp ứng nhiều nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất phát triển, lưu thông hàng hóa, đẩy mạnh sự phát triển của kinh tế xã hội và giao thương giữa các nước. 

Dịch vụ vận chuyển quốc tế

Dịch vụ vận tải nội địa

Dịch vụ vận tải nội địa bao gồm các hoạt động giao nhận, vận chuyển hàng hóa giữa những địa điểm, tỉnh thành nằm trong phạm vi khu vực của 1 quốc gia hay vùng lãnh thổ. Đây được coi là một trong các mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng của các dịch vụ vận tải hiện nay, có vai trò thúc sự phát triển mạnh mẽ kinh tế của các vùng miền. 

Dịch vụ vận tải nội địa

Dịch vụ cho thuê xe tải

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng xe tải để vận chuyển hàng hóa của mình trong 1 khoản thời gian ngắn nhưng lại không muốn dùng dịch vụ vận chuyển bằng xe tải thì dịch vụ cho thuê xe tải chính là lựa chọn tối ưu. Những ưu điểm nổi bật mà dịch vụ này mang lại: 

  • Đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu vận chuyển. 
  • Tiết kiệm được chi phí đầu tư cho việc mua xe và bảo trì xe. 
  • Hạn chế rủi ro và giảm chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển. 
  • Thời gian vận chuyển hàng hóa rất nhanh chóng, đáp ứng được tiến độ yêu cầu. 
  • Đáp ứng nhu cầu vận chuyển các loại khối lượng hàng hóa khác nhau, từ hàng nặng, hàng nhẹ, hàng cồng kềnh hay hàng quá khổ.

Ngoài ra, dịch vụ cho thuê xe tải còn được sử dụng để đáp ứng nhu cầu giao hàng trong các khung giờ mà xe tải bị hạn chế việc di chuyển. 

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng tại vận tải Hữu Nguyên

Dịch vụ vận chuyển container

Container là dụng cụ vận tải có đặc tính bền chắc, cố định, có thể tái sử dụng nhiều lần. Với thiết kế dạng hình hộp chữ nhật có thể tích lớn bằng thép, rỗng ruột, container có thể chứa được một lượng lớn hàng hóa. Điều này tạo sự thuận tiện trong khi vận chuyển bằng 1 hay nhiều phương tiện khác nhau, không cần phải bốc dỡ hàng hóa tại các cảng dọc đường. 

Dịch vụ vận chuyển container

Dịch vụ vận chuyển container là hoạt động chuyên chở những container nêu trên đến các khu vực bốc dỡ hay địa điểm nhận hàng, giúp đem lại nhiều lợi ích cho chủ hàng như:

  • Bảo vệ hàng hóa bên trong container tốt hơn, hạn chế tình trạng hàng bị hư hỏng, nhiễm bẩn hay bị mất cắp. 
  • Tiết kiệm được thời gian kiểm hàng, đếm hàng và các khoản chi phí như: Chi phí bao bì, vận chuyển, phí bảo hiểm,…
  • Đơn giản hóa những thủ tục trung gian của quá trình vận chuyển hàng hóa nội địa và chi phí điều hành khi lưu thông. 

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ xe container tại vận tải Hữu Nguyên

Dịch vụ khai báo hải quan

Khai báo hải quan là một thủ tục mang tính bắt buộc mà những cá nhân hay doanh nghiệp cần phải thực hiện khi muốn xuất hoặc nhập khẩu hàng hóa ra khỏi biên giới mỗi quốc gia tại cảng hàng không, cảng biển hay cửa khẩu. 

Thủ tục này bao gồm nhiều bước khá phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải có các hiểu biết nhất định về quy định, chứng từ, giấy tờ liên quan khác nhau, tạo ra nhiều khó khăn. Do đó, dịch vụ khai báo hải quan chính là lựa chọn tối ưu nhất, sẽ thay bạn giải quyết những vấn đề về khai báo một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Hy vọng qua bài viết này của Vận Tải Hữu Nguyên các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết về dịch vụ vận tải. Và sử dụng dịch vụ này thật hợp lý cho nhu cầu của mình.

Rate this post

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Địa chỉ: 1A Phạm Đăng Giảng, P.Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.
Điện thoại: 0907.132.334

Email: vantaihuunguyen334@gmail.com
Facebook: CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Website: https://dichvuvantai.vn/

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan