Chành Xe Là Gì? Phân Loại Chành Xe Hiện Nay

Chành xe là một thuật ngữ được sử dụng khá quen thuộc trong các hoạt động giao thông vận tải, tuy vẫn còn nhiều người chưa biết chành xe là gì? Bài viết dưới đây của Vận Tải Hữu Nguyên sẽ cung cấp các thông tin giúp bạn hiểu rõ về chành xe cũng như các loại chành xe hiện nay.

Chành xe là gì?

Xét về ngôn ngữ, “chành xe” là 1 từ được bắt nguồn từ “trạm xe”. Ngày xưa, khi miền Tây Nam Bộ vẫn còn hoang vu, nhiều người Triều Châu – Trung Quốc đã tới khai hoang, sinh sống. Người Triều Châu thường gọi “trạm xe” trong ngôn ngữ của họ là “chành xã” hay “chành xa”. Theo thời gian, người dân ở đây đọc trại thành “chành xe” và sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày cho đến bây giờ. Nếu ngày xưa ý nghĩa của từ này là dùng để nói về nơi đón trả khách, thì ngày nay “chành xe” có nghĩa là nhắc tới dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Xét về định nghĩa, chành xe được dùng để chỉ các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải. Chuyên nhận hàng hóa của khách hàng từ địa phương này và chuyển hàng đến địa phương khác theo yêu cầu. Việc giao hàng hóa sẽ được thực hiện tại những địa điểm nằm dọc tuyến đường của xe vận chuyển hoặc tại 1 địa chỉ chành xe cụ thể. Hiện nay, chành xe còn được mở rộng ra với ý nghĩa là 1 địa điểm tập trung hàng hóa để chuẩn bị chuyển hàng đến các địa phương. Ví dụ như chành xe Bình Định, chành xe Bình Dương, chành xe Lê Hồng Phong (TP.HCM), chành xe Đà Nẵng,…

Chành xe là gì

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ chành xe Nam Trung Bắc tại Vận tải Hữu Nguyên

Phân loại chành xe

Hình thức vận chuyển hàng hóa của chành xe có có ý nghĩa rất đặc biệt giúp người dân giải quyết được các vấn đề trong việc gửi nhận hàng hóa giữa những địa phương có khoảng cách lớn trong thời gian ngắn. Khách hàng có thể lựa chọn sử dụng 1 trong các hình thức dưới đây của chành xe: 

Chành xe khách

Chành xe khách là những xe khách chuyên dùng chở người, nhưng họ vẫn có khoang xe trống để chứa các hàng hóa. Thông thường hàng hóa của khách đi xe sẽ không nhiều nên khoang xe vẫn còn nhiều chỗ trống để chứa thêm hàng hóa. Do đó, các xe khách này sẽ nhận thêm hàng hóa của khách hàng bên ngoài. Các món đồ mà các chành xe khách nhận thường có kích thước nhỏ, gọn gàng, khó vỡ,… phù hợp với những khách gửi hàng nhỏ lẻ. 

Chành xe khách sẽ thực hiện giao hàng theo dọc tuyến đường đi hoặc tại bến xe khách của nhà xe vận chuyển. Phí vận chuyển thường dao động trong khoảng từ vài chục đến vài trăm ngàn, tùy thuộc vào kích cỡ và khoảng cách vận chuyển. Thời gian vận chuyển của chành xe khách thường nhanh chóng và khách hàng có thể ước tính thời gian nhận hàng dựa vào lịch trình của xe khách. 

Chành xe tải

Nếu chành xe khách là dạng “vận chuyển ké hàng hóa” thì chành xe tải có các yếu tố chuyên nghiệp hơn. Bởi các xe tải thường được bố trí để vận chuyển hàng theo lộ trình cụ thể. Hàng hóa chành xe tải vận chuyển cũng sẽ nhiều hơn và có kích cỡ lớn hơn, thường sẽ dao động từ khoảng 100kg trở lên. Các công ty, doanh nghiệp sẽ dùng phương thức chành xe tải để vận chuyển hàng hóa đến tỉnh khác phổ biến.

Nhiều người gọi phương thức vận chuyển này là vận chuyển “ghép hàng” hay “ghép xe”. Nghĩa là hàng hóa của nhiều khách hàng sẽ được vận chuyển trên cùng 1 chuyến xe để giảm chi phí. Thay vì mỗi người phải tự thuê riêng 1 xe tải để chở hàng của mình. 

Chành xe tải

Chành xe không có xe

Chành xe không có xe dùng để chỉ các đơn vị vận tải liên kết. Các đơn vị này không có xe riêng của họ, họ sẽ đứng ra nhận hàng hóa của khách hàng và liên hệ với nhà xe phù hợp để gửi hàng hóa của khách đi. Miễn sao hàng hóa tới tay người nhận đúng thời gian và địa điểm yêu cầu. Hoạt động này mang lại lợi ích cho cả đôi bên, khách hàng có thể chuyển hàng một cách nhanh chóng, đồng thời tiết kiệm được chi phí nhân sự cũng như đầu tư xe cộ.

Xem thêm: Dịch vụ vận tải là gì? Các dịch vụ vận tải phổ biến hiện nay

Ưu điểm dịch vụ giao hàng thông qua chành xe

Mặc dù dịch vụ chành xe có chất lượng không đồng đều vì có nhiều doanh nghiệp tự kinh doanh dịch vụ này, tuy nhiên vận chuyển qua chành xe vẫn đem đến nhiều sự tiện lợi nên vẫn được sử dụng phổ biến.

  • Thực hiện các thủ tục tại các chành xe trước khi nhận hàng rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian, chi phí hợp lý. 
  • Thời gian vận chuyển từ các chành xe thường nhanh chóng và người nhận có thể yêu cầu nhận hàng tại địa điểm tập kết hàng hoặc tại những địa điểm khác trên tuyến xe di chuyển dựa theo thỏa thuận ban đầu với chành xe. Trong cùng 1 thời điểm có nhiều chuyến xe hoạt động tại các chành xe nên việc gửi hàng diễn ra liên tục giúp người gửi linh động thời gian vận chuyển.

Ưu điểm dịch vụ giao hàng thông qua chành xe

Trên đây là bài viết của Vận Tải Hữu Nguyên về chành xe là gì, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ chành xe Bắc – Trung – Nam, liên hệ hotline 0907.13.23.34để được hỗ trợ.

Rate this post

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Địa chỉ: 1A Phạm Đăng Giảng, P.Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.
Điện thoại: 0907.132.334

Email: vantaihuunguyen334@gmail.com
Facebook: CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Website: https://dichvuvantai.vn/

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan