Xe Cẩu Là Gì? Phân Loại Các Loại Xe Cẩu Chuyên Dụng Hiện Nay

Hiện nay các nhà máy và nhà xưởng mọc lên khá nhiều dẫn đến nhu cầu sử dụng các thiết bị vận chuyển, nâng hạ vật liệu xây dựng cũng tăng lên và xe cẩu cũng là một trong những thiết bị đó. Vậy xe cẩu là gì? Hãy cùng Vận Tải Hữu Nguyên tìm hiểu về xe cẩu trong bài viết dưới đây.

Xe cẩu là gì?

Có thể hiểu đơn giản xe cẩu là loại xe được dùng để vận chuyển hàng hóa, vật nặng với trọng lượng lớn,… mà những thiết bị khác không làm được.

Xe cẩu được sử dụng chủ yếu tại các công trường xây dựng, chữa cháy hoặc bốc dỡ hàng hóa tại bến cảng. Hiện nay xe cẩu ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực của cuộc sống. Với tần suất sử dụng cao như là một loại máy móc đa năng. Nên nhu cầu thuê xe cẩu cũng ngày càng tăng cao.

Xe cẩu là gì

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ cho thuê xe cẩu tại Vận tải Hữu Nguyên

Nguyên lý hoạt động của xe cẩu

Nguyên lý hoạt động của xe cẩu là nó được vận hành dựa trên sự kết hợp sử dụng của dây cáp và hệ pa lăng để móc tải hoặc các kiện hàng. Xe cẩu thường sử dụng cơ cấu dầm cầu tay hoặc tay cầm, khung cổng,… Với kết cấu và tính năng sử dụng bền bỉ, khỏe khoắn nhằm đem lại hiệu quả cho công việc.

Nguyên lý hoạt động của xe cẩu

Phân loại các loại xe cẩu chuyên dụng hiện nay

Cần cẩu thường được chia thành 2 loại dựa trên chuyển động của chúng là: Cần cẩu cố định và cầu cẩu di động. Trong đó, cần cẩu cố định là loại cần trục phổ biến nhất và cần cẩu di động là loại ít phổ biến hơn.

Loại xe cẩu cố định

Cần cẩu cố định là loại cần không có khả năng tự di chuyển đến các địa điểm khác nhau. Cần cẩu tháp, cần cẩu và một số thuật ngữ tương tự khác đều được dùng để mô tả các cần trục cố định hiện nay. Cần trục trong dòng xe cẩu này được thiết kế rất chắc chắn và bền bỉ nhằm giúp nâng đỡ hàng hóa được tải, đây chính là cấu trúc phổ biến trong toàn tuyến. 

Ngoài ra, loại cần cẩu cố định này cũng sẽ thường xuyên được dùng trong các dự án xây dựng liên quan đến chung cư, nhà cao tầng, xây dựng cầu, thủy điện hoặc nâng các loại vật liệu và hàng hóa có kích thước, trọng lượng nặng.

Xem thêm: Top 5 Công Ty Vận Tải Uy Tín Nhất Tại TP.HCM

Loại xe cẩu di động

Cần cẩu di động là loại cần cẩu có khả năng di chuyển ngang trên bề mặt phẳng, đem lại lợi thế cạnh tranh về tính linh hoạt. Điều này được thực hiện nhờ vào nguồn điện nằm ngay phía trên cần trục. Cần trục di động có tay nghiêng và có thể thay đổi tầm với của nó bằng cách điều chỉnh góc nghiêng của tay hoặc có thể được trang bị 1 tay phụ cho chúng.

Xe cẩu di động

Để có thể nâng hạ hàng hóa, người ta sẽ dựa vào trọng lượng của xe để làm đối trọng chính. Tuy nhiên, cũng có thể kết hợp với các loại đối trọng phụ khác để tăng khả năng nâng hạ của máy. Cần cẩu di động thường được phân thành 2 loại dựa trên loại bánh xe mà chúng có, gồm bánh xích và bánh lốp:

Xe cẩu dạng bánh xích

Xe cần cẩu bánh xích gần giống xe tăng, cần cẩu bánh xích có sức nâng lớn hơn so với cần trục bánh lốp, 1 phần là nhờ các hàng xích giúp chúng có thể di chuyển.

  • Ưu điểm của cần cẩu bánh xích: Độ ổn định hoạt động cao và sức nâng lớn. Chúng có khả năng di chuyển trên nhiều dạng địa hình khác nhau, đặc biệt là những nơi có địa hình mềm và dễ bị sụt lún. 
  • Nhược điểm của cần cẩu bánh xích: Vì có trọng lượng nặng nên khi hoạt động sẽ tiêu tốn 1 lượng nhiên liệu khá lớn. Vì vậy, cần trục bánh xích thường xuyên được dùng trong các công trình xây dựng có nhiều trở ngại. Ngoài ra, khi cần vận chuyển cẩu bánh xích ra khu vực ngoại ô thì cần có các phương tiện chuyên dụng khác để giúp vận chuyển.

Xe cẩu dạng bánh xích

Xe cẩu dạng bánh lốp

Xe cẩu thường được chia thành 3 loại như sau:

  • Cần cẩu địa hình: Có các loại trọng tải từ 25 – 70 tấn. Cần trục địa hình có khả năng di chuyển trên nhiều loại địa hình khác nhau mà vẫn giữ được sự cơ động cao và tải trọng vừa phải.
  • Xe cẩu tự hành hay còn được gọi là xe tải gắn cẩu: Có trọng tải từ 2 – 100 tấn. Với thiết kế nổi bật là sự kết hợp giữa hệ thống nâng phía trên và thùng xe tải ở phía dưới. Chúng được kết nối với nhau thông qua 1 bàn xoay, cho phép phần trên di chuyển tự do xung quanh bàn xoay, đem lại tính di động tuyệt vời.
  • Cần cẩu địa hình hai cabin: Có trọng tải từ 70 – 1600 tấn. Đây cũng là loại cẩu có khả năng chịu tải cao nhất hiện nay, vì nó là sản phẩm của sự kết hợp giữa ưu điểm cẩu địa hình và ưu điểm cẩu tự hành. Nhờ đó, cẩu địa hình hai cabin có tính cơ động cao hơn và vận chuyển nhanh chóng hơn.

Xe cẩu dạng bánh lốp

Xem thêm: Xe Container Là Gì? Những Loại Xe Container Phổ Biến Hiện Nay

Trên đây là bài viết của Vận Tải Hữu Nguyên về xe cẩu là gì? Cũng như các loại xe cẩu chuyên dụng hiện nay. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị.

Rate this post

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Địa chỉ: 1A Phạm Đăng Giảng, P.Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.
Điện thoại: 0907.132.334

Email: vantaihuunguyen334@gmail.com
Facebook: CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Website: https://dichvuvantai.vn/

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan