Vận Tải Container Là Gì? Các Hình Thức Vận Tải Bằng Container Hiện Nay

Vận tải container là một trong những phương thức vận tải đóng vai trò quan trọng trong hoạt động vận tải hàng hóa nội địa và được sử dụng phổ biến trên thế giới. Vậy vận tải container là gì? Có những hình thức vận tải bằng container nào? Cùng Vận tải Hữu Nguyên tìm hiểu về phương thức vận tải này trong bài viết dưới đây.

Vận tải container là gì? 

Vận tải container là hoạt động chuyên chở các loại hàng hóa trong các container đến địa điểm nhận hàng hay khu vực bốc xếp theo yêu cầu giao nhận. Hàng hóa vận tải container thường là các mặt hàng có kích thước lớn hoặc được ghép nhiều kiện hàng lại.

Riêng đối với vận tải container, người gửi hàng có trách nhiệm phải đóng hàng hóa, còn người nhận sẽ phải dỡ hàng khỏi container. Các mặt hàng đóng container thường sẽ là những loại hàng hóa đồng nhất, đủ 1 container thì hiệu quả kinh tế cao nhất.

Kích thước container được xác định bởi tiêu chuẩn International Organization for Standardization (ISO). Container gồm nhiều loại, tuy nhiên container tiêu chuẩn có các kích thước như sau:

 • Chiều rộng 8 feet (khoảng 2.4 m)
 • Chiều cao 8 feet 6 inches (khoảng 2.6 m)
 • Chiều dài từ 20 feet (khoảng 6m) đến 40 feet (khoảng 12m).

Hình thức vận tải bằng container với nhiều đặc điểm riêng biệt, đòi hỏi phải có rất nhiều nhân lực tham gia. 

Vận tải container

Xem thêm: Xe container là gì? Những dòng container phổ biến hiện nay

Ưu điểm của hình thức vận tải container

Hình thức vận tải container có rất nhiều ưu điểm, lợi ích đối với chủ hàng hóa và người giao nhận hàng. Đây cũng chính là lý do mà hình thức vận tải container nội địa và quốc tế luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Cụ thể các ưu điểm và lợi ích của hình thức vận chuyển này là:

Giảm thiểu chi phí vận chuyển

Vận chuyển hàng hóa bằng container thường được áp dụng đối với các lô hàng có số lượng và khối lượng hàng hóa lớn, phải sử dụng nguyên xe. Các đơn hàng này thường có mức giá thấp hơn so với hình thức vận chuyển hàng hóa nhỏ lẻ hoặc ghép đơn hàng.

Bên cạnh đó, đối với các lô hàng vận chuyển bằng container còn có thể giảm được khá nhiều chi phí bảo hiểm và đóng gói hàng hóa (vì container là thiết bị chứa hàng có độ an toàn cao).

Đảm bảo an toàn cho các loại hàng hóa trong quá trình vận chuyển

Các thùng container được sản xuất với chất liệu thép chắc chắn, nhờ đó có thể tăng cường mức độ an toàn cho các hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển các container sẽ được công ty vận tải niêm phong nhằm bảo vệ hàng hóa không bị nhiễm bẩn, mất cắp hay hư hỏng do tác động từ môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, dịch vụ vận tải container còn là hình thức vận tải dành cho các khách hàng vận tải hàng hóa cá nhân, không dùng chung phương tiên với người gửi khác. Do đó, container hàng của người gửi được độc lập và không bị ghép với bất kỳ đơn hàng nào khác, nên quá trình vận chuyển có thể diễn ra xuyên suốt từ điểm xếp hàng cho đến điểm giao nhận.

Container sẽ được vận chuyển bằng các phương tiện vận tải container, chuyên biệt là xe đầu kéo container, loại xe này có thể vận chuyển tối đa được 2 container loại nhỏ hoặc 1 container loại lớn trong tuyến vận tải.

Ưu điểm của hình thức vận tải container

Linh động về thời gian vận chuyển

Với hình thức vận chuyển hàng hóa ghép chung, công ty vận tải thường sẽ có thời gian giao hàng giãn cách cho từng tuyến di chuyển liên tỉnh sau khi đã gom đủ số lượng hàng cần thiết cho 1 tuyến vận chuyển. Vì thế, đôi khi thời gian giao hàng đến người nhận sẽ không giống với thời gian người gửi muốn vận chuyển, dẫn đến chậm trễ thời gian so với kế hoạch vận chuyển hàng hóa của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ cho thuê xe container giá rẻ – uy tín tại Tp.HCM

Các hình thức vận tải bằng container

Hiện nay, phương thức vận tải bằng container đang được sử dụng trong vận tải nội địa và vận tải quốc tế. Các đơn vị vận chuyển có thể áp dụng 4 hình thức phổ biến sau:

 • Vận chuyển container bằng đường biển 
 • Vận chuyển container bằng đường bộ 
 • Vận tải container bằng đường sắt
 • Vận tải container bằng máy bay

Vận chuyển container bằng đường biển

Ngoài ra, hiện nay xu hướng vận tải container đang phát triển nhanh chóng với hình thức vận chuyển đa dạng, gồm 7 loại hàng hóa có thể được vận chuyển bằng container như:

 • Container nhiệt: Thích hợp với các mặt hàng dễ hư hỏng trước những tác động của nhiệt độ và thời tiết
 • Container bách hóa: Có kết cấu bao gồm 1 cửa duy nhất, thích hợp với các mặt hàng đồ khô.
 • Container đặc thù: Dành riêng cho các mặt hàng đặc biệt như xe máy, ô tô,…
 • Container mặt bằng: Chuyên sử dụng để vận chuyển các máy móc lớn hay các nguyên liệu sắt, thép,…
 • Container hàng rời: Với thiết kế một cửa ra bên hông và có nắp mở phía trên nên trong quá trình vận chuyển sẽ đưa hàng vào bằng cửa trên và lấy hàng ra thông qua cửa bên hông.
 • Container hở mái: Chuyên sử dụng để chở máy móc, thiết bị điện tử,…
 • Container bồn: Chuyên sử dụng để chở các mặt hàng rượu hoặc các chất hoá học,…

Xem thêm: Dịch vụ vận tải là gì? Những điều cần biết về dịch vụ vận tải

Trên đây là bài viết của Vận tải Hữu Nguyên đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về vận tải container. Hy vọng các bạn có thể sử dụng hình thức vận tải này thất hợp lý cho nhu cầu của mình.

Rate this post

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Địa chỉ: 1A Phạm Đăng Giảng, P.Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.
Điện thoại: 0907.132.334

Email: vantaihuunguyen334@gmail.com
Facebook: CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Website: https://dichvuvantai.vn/

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan