Vận Chuyển Hàng Hóa Đa Phương Thức Là Gì ?

Vận chuyển hàng hóa đa phương thức (Multimodal transport) là phương thức vận chuyển hàng hóa bằng ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau, trên cơ sở một hợp đồng vận tải đa phương thức, một chứng từ vận tải, một chế độ trách nhiệm và chỉ một người chịu trách nhiệm về hàng hóa trong suốt quá trình chuyên chở từ một điểm ở một nước đến một điểm chỉ định ở một nước khác để giao hàng. Cùng Hữu Nguyên tìm hiểu thêm nhé !

Đặc điểm của vận chuyển hàng hóa đa phương thức

Vận chuyển hàng hóa đa phương thức là hình thức vận tải sử dụng 2 hay nhiều phương thức vận tải trên cơ sở một chứng từ vận tải đa phương thức, ví dụ một kiện hàng có thể vận chuyển bằng đường bộ ra đến cảng, đưa lên tàu thủy để chuyển đến cảng nhận, sau đó lại được xếp lên toa tàu đường sắt để về nhà kho.

Với sự phát triển của các hình thái sản xuất và thương mại quốc tế, một sản phẩm sẽ được lưu thông qua nhiều công đoạn, nhiều địa phương, quốc gia trước khi đến đích. Do vậy vận tải đa phương thức trở nên rất phổ biến trong thời đại ngày nay.

Đặc điểm của vận tải đa phương thức khác với từng công đoạn vận tải riêng lẻ. Đó là do có một đơn vị đứng ra quản lý, điều phối cả quá trình vận tải và khớp nối các công đoạn để hàng hóa vận chuyển không bị gián đoạn, nằm chờ tại các điểm trung chuyển. Thông thường quá trình này cũng sử dụng một vận đơn chở suốt thay cho mỗi công đoạn một vận đơn khác nhau.

Phát triển vận tải đa phương thức đặc biệt được quan tâm đối với một đất nước có địa hình đa dạng, biên giới đất liền và bờ biển dài như Việt Nam.

vận chuyển hàng hóa

Các hình thức kết hợp giữa các loại hình vận tải hiện nay

Hình thức vận tải đường biển kết hợp đường hàng không

Sự kết hợp giữa hình thức vận tải đường biển và đường hàng không là phương thức được rất nhiều người lựa chọn bởi thời gian vận chuyển nhanh chóng và tối ưu nhất. Đối với hình thức vận tải này người sử dụng sẽ có thể tối ưu thời gian giao nhận hàng hóa một cách nhanh chóng, đảm bảo tính thời vụ. Ngoài ra, hình thức vận tải này phù hợp với những loại hàng hóa có khối lượng vận chuyển lớn, có giá trị cao như: Quần áo, túi xách, giày dép, đồ điện tử,…

Hình thức vận tải đường biển kết hợp đường hàng không

Hình thức vận tải đường bộ kết hợp với đường hàng không

Hình thức vận tải đường bộ kết hợp với đường hàng không sẽ giúp hàng hóa vận chuyển có sự linh hoạt tốt hơn khi sử dụng xe ô tô, xe tải thông hành ở điểm đầu và cuối. Hàng hóa sau khi được gom lại tại điểm đầu mối sẽ vận chuyển sang địa điểm nhận bằng đường hàng không, nhờ đó giúp thời gian vận chuyển nhanh hơn. Cũng chính vì sự tiện lợi này hình thức trên có thể sử dụng cho hầu hết các loại hàng hóa.

Hình thức vận tải đường sắt kết hợp với đường bộ

Hình thức vận tải đường sắt kết hợp với đường bộ thích hợp để giao nhận hàng hóa trong nội địa, đảm bảo được sự linh động khi giao nhận và sự an toàn trong quá trình vận chuyển. Cụ thể hàng hóa sẽ được đóng gói kỹ lưỡng, sau đó được tập kết tại kho bãi và chuyển lên các tàu lửa để vận chuyển đến ga địa điểm khác. Cuối cùng sẽ dùng ô tô, xe tải để chuyên chở đến địa điểm giao hàng một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, hình thức vận tải này chỉ có thể đáp ứng được các đơn hàng có tàu lửa đi qua. Nếu không có đường sắt đi qua thì quãng đường vận chuyển hàng hóa bằng ô tô sẽ lâu hơn, khó tối ưu được chi phí.

Hình thức vận tải đường sắt kết hợp với đường bộ

Hình thức vận tải hỗn hợp 

Hình thức vận tải hỗn hợp chính là sự kết hợp của các loại hình vận tải đường sắt – đường bộ – vận tải thủy nội địa – vận tải đường biển. Đây cũng chính là mô hình vận tải phổ biến nhất dùng để chuyên chở các loại hàng hoá xuất nhập khẩu.

Hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt hoặc đường thủy nội địa đến cảng biển của nước xuất khẩu và sau đó sẽ tiếp tục được vận chuyển bằng đường biển tới cảng của nước nhập khẩu, cuối cùng vận chuyển đến người nhận ở trong nội địa bằng đường bộ, đường sắt hay vận tải nội thủy.

Hình thức vận tải này sẽ thích hợp với những loại hàng hóa chở bằng container trên các tuyến vận chuyển mà không yêu cầu về thời gian vận chuyển nhanh chóng.

Ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng hóa đa phương thức

Ưu điểm

  • Vận tải đa phương thức sử dụng từ 2 phương thức vận chuyển trở lên nhưng chỉ thể hiện trên một hợp đồng và một chứng từ nên thủ tục gọn và nhanh chóng.
  • Người kinh doanh vận tải đa phương thức phải chịu trách nhiệm xuyên suốt từ khi bắt đầu hàng hóa xuất đến khi hàng hóa về đúng nơi nhận hàng nên khách hàng có thể yên tâm hơn về độ an toàn của hàng hóa.
  • Vận tải đa phương thức cho phép chuyên chở nhiều loại hàng, vận chuyển hàng hóa với một khối lượng, kích cỡ lớn.
  • Độ an toàn cao, hiếm xảy ra thiệt hại khi vận chuyển hàng hóa theo hình thức vận tải đa phương thức.

Nhược điểm

  • Vận tải đa phương thức đòi hỏi cao về cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng.
  • Trong một số mô hình của vận tải đa phương thức thường có tốc độ chuyên chở chậm, chịu nhiều ảnh hưởng bởi điều kiện ngoại cảnh.
  • Vận tải đa phương thức thường bị hạn chế đối với một số hàng hóa nhanh hỏng, chất lượng giảm theo thời gian.

vận chuyển hàng hóa

  • Vận tải hàng hóa bằng đường bộ hiện nay đang được sử dụng rộng rãi do có nhiều ưu điểm cơ động, nhanh, đơn giản, thích hợp cho tuyến đường ngắn, hàng hóa ít, nhẹ. Tuy nhiên giá cước vận chuyển cao, giảm tính cạnh tranh của sản phẩm; tính an toàn hàng hóa chưa cao, phụ thuộc vào thời tiết. Tùy vào yêu cầu của thời gian vận chuyển, an toàn hàng hóa và ngân sách cho phép, chúng ta sẽ đưa ra quyết định chọn phương thức vận chuyển phù hợp.
  • Để phục vụ nhu cầu của sản xuất kinh doanh, các phương thức vận tải cũng có thể được kết hợp với nhau một cách đồng bộ, xuyên suốt, hiệu quả tạo thành một dịch vụ có tên là vận tải đa phương thức. Theo đó, hàng hóa chỉ cần qua một công ty dịch vụ, được vận chuyển qua nhiều phương thức, nhiều vùng lãnh thổ, đến điểm đích. Vận tải Hữu Nguyên chính là một trong những công ty vận tải hàng hóa đường bộ đáp ứng được các yêu cầu trên.

vận chuyển hàng hóa

 

Rate this post

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Địa chỉ: 1A Phạm Đăng Giảng, P.Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.
Điện thoại: 0907.132.334

Email: vantaihuunguyen334@gmail.com
Facebook: CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Website: https://dichvuvantai.vn/

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan