Trọng Tải Xe Là Gì? Những Việc Cần Biết Về Quy Định Trọng Tải Xe

Trọng tải xe là gì? Quy định về trọng tải xe như thế nào? Sự khác nhau giữa trọng tải xe và tải trọng xe là gì? Để giải đáp những thắc mắc trên về trọng tải, hãy để Vận Tải Hữu Nguyên giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé!

Trọng tải xe là gì?

Trọng tải là một yếu tố quan trọng đối với mỗi loại xe. Dù vậy, hiện nay có rất nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm là trọng tải xe và tải trọng xe. Vậy, trọng tải xe là gì?

Trọng tải xe là gì?

Dựa vào khoản 8 điều 3 Nghị định 886/2014 NĐ-CP đã định nghĩa về trọng tải xe như sau. Trọng tải thiết kế của xe ô tô chính là khối lượng của hàng hóa hoặc số lượng người tối đa mà ô tô có thể được chở dựa theo quy định của nhà sản xuất. Theo đó, có thể hiểu rằng, khi sản xuất ra bất cứ phương tiện ô tô nào thì nhà sản xuất đã tính khối lượng của hàng hóa hoặc số lượng người tối đa mà phương tiện đó có thể chở.

Việc đảm bảo trọng tải xe theo quy định sẽ giúp xe vận hành tốt hơn, máy móc hoạt động bền bỉ và mạnh mẽ hơn. Nếu như thường xuyên chở hàng hóa hoặc chở người quá trọng tải sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng xe, dẫn đến hỏng hóc và xe bị xuống cấp.

Các thông số về trọng tải xe sẽ được nhà sản xuất ghi rõ trên giấy tờ, hướng dẫn sử dụng. Chính vì vậy, trước khi sử dụng bạn cần nắm rõ được các thông số về trọng tải để đảm bảo xe được vận hành hiệu quả, đúng quy định.

Xem thêm: Dịch vụ vận tải là gì? Các dịch vụ vận tải phổ biến hiện nay

Trọng tải xe và tải trọng xe có giống nhau không?

Hiện nay, còn rất nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa trọng tải xe và tải trọng xe. Vậy, hai khái niệm này có sự khác nhau như thế nào?

  • Trọng tải xe là gì? Trọng tải chính là thông số thể hiện khả năng chuyên chở hàng hóa, số lượng người tối đa mà xe được phép vận chuyển theo đúng yêu cầu kỹ thuật mà xe được cấp phép. Thông thường thì trọng tải của các loại xe ô tô sẽ được thể hiện khi đăng kiểm xe cơ giới. Loại đăng kiểm này được cung cấp bởi cục đăng kiểm Việt Nam nếu như xe của bạn đủ điều kiện như bảo vệ môi trường và về an toàn kỹ thuật. Ví dụ: trọng tải xe của bạn là 10 tấn thì có nghĩa khối lượng lớn nhất mà xe bạn có thể chở là 10 tấn.
  • Tải trọng của xe là thông số thể hiện khối lượng mà ô tô đang vận chuyển hoặc đang chở. Có nghĩa, thông số tải trọng xe chính là chỉ khối lượng các loại hàng hóa mà xe đang chuyên chở. Những loại hàng hóa này phải là hàng hóa được cấp phép lưu thông theo đúng quy định của các cấp chức năng.

Dựa vào hai khái niệm trên bạn cũng có thể thấy rằng, tải trọng và trọng tải xe đều có đề cập đến thông số tổng khối lượng hàng hóa. Tuy nhiên, với trọng tải xe thì nó sẽ thể hiện số lượng hàng hóa đối đa được chở. Còn tải trọng xe chính là tổng khối lượng hàng hóa mà xe hiện đang chuyên chở. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ được hai khái niệm này để sử dụng đúng nhất nhé!

Các loại trọng tải của xe phổ biến nhất hiện nay

Ở các loại xe tải thì thông số về trọng tải của xe được quan tâm nhiều hơn so với những loại xe con. Và hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng xe tải có tải trọng khác nhau. Sự đa dạng dòng xe này sẽ giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn để phù hợp với mục đích của mình. Cụ thể, hiện nay có các loại xe có trọng tải phổ biến như:

  • Xe tải trọng tải dưới 5 tấn gồm có: 1 tấn, 1.4 tấn, 1.5 tấn, 1.9 tấn, 2 tấn, 2.2 tấn, 2.4 tấn, 2.5 tấn, 2.9 tấn, 3 tấn và 3.5 tấn
  • Các xe tải có trọng tải dưới 10 tấn: 5 tấn, 5.5 tấn, 6 tấn, 6.2 tấn, 6.5 tấn, 7 tấn, 8 tấn, 8.2 tấn, 9 tấn
  • Xe tải có trọng tải trên 10 tấn: 15 tấn, 18 tấn,…

Ở mỗi trọng tải cụ thể thì sẽ có quy định về số lượng hàng hóa mà xe tối đa có thể chuyên chở. Chính vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng, loại hàng hóa mà bạn vận chuyển thì bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Cách kiểm tra trọng tải xe

Xem thêm: Vận tải hàng hóa là gì? Những điều cần biết về vận tải hàng hóa

Mức phạt đối với xe vượt trọng tải quy định

Việc xe quá trọng tải lưu thông trên đường chính là một trong những nguyên nhân khiến kết cấu cầu đường xuống cấp, hư hỏng nhanh chóng và làm giảm tuổi thọ của các công trình đường bộ. Đồng thời nó còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự và an toàn giao thông.

Quy định về mức phạt khi vượt quá trọng tải xe

Do đó, nếu xe vượt quá trọng tải cho phép khi tham gia giao thông đường bộ. Người điều khiển phương tiện di chuyển sẽ bị xử lý theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

Hành vi vi phạm Mức phạt Căn cứ
Chở hàng hóa vượt quá trọng tải dựa theo thiết kế của ô tô Phạt từ 1- 2 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng Dựa theo điểm m khoản 5 và điểm a khoản 8 Điều 23
Điều khiển xe ô tô tải, xe máy kéo (kể cả xe rơ mooc và sơ ri rơ moóc) chở hàng vượt quá trọng tải (khối lượng hàng hóa chuyên chở) cho phép được ghi trên giấy đăng kiểm trên 10% – 30% (trừ xe xi téc chở chất lỏng) và từ 20% – 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng Phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng Điểm a khoản 2 Điều 24
Điều khiển ô tô tải, máy kéo (kể cả rơ mooc và sơ mi rơ mooc) chở hàng hóa vượt quá trọng tải cho phép được ghi trong giấy đăng kiểm từ 30% – 50% Phạt từ 3 – 5 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng Điểm a khoản 5 và điểm a khoản 9 Điều 24
Điều khiển xe (kể cả xe rơ mooc và sơ mi rơ mooc) chở hàng hóa vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong giấy đăng kiểm trên 50 – 100% Phạt từ 5 – 7 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng Điểm a khoản 6 và điểm a khoản 9 Điều 24
Điều khiển xe (kể cả xe rơ mooc và sơ ri rơ moóc) chở hàng hóa vượt quá trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở cho phép khi tham gia giao thông được ghi trong giấy đăng kiểm trên 100% – 150% Phạt từ 7 – 8 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng Căn cứ theo điểm a khoản 7 và điểm b khoản 9 Điều 24
Điều khiển xe (kể cả rơ mooc và sơ ri rơ moóc) chở hàng hóa vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép khi tham gia giao thông được ghi trong giấy đăng kiếm trên 150% Phạt từ 8 – 12 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 3 – 5 tháng Dựa theo điểm a khoản 8 và điểm c khoản 9 Điều 24.

Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đường bộ uy tín

Vận tải Hữu Nguyên – đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ uy tín nhất. Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng, vận tải Hữu Nguyên không chỉ hoạt động vận tải hàng hóa trong thành phố HCM mà còn ở tất cả tỉnh thành trên cả nước. Và hiện tại, đây là đối tác chính của nhiều công ty, tập đoàn lớn trong việc đưa sản phẩm đến tay khách hàng.

Với mức cước dịch vụ vận tải ưu đãi, cạnh tranh nhất. Việc vận chuyển hàng hóa của quý khách hàng đã không còn là gánh nặng của doanh nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu hoặc cần tư vấn về dịch vụ vận tải. Hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn và và giúp bạn vận hàng hóa đảm bảo an toàn và hiệu quả nhé!

Rate this post

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Địa chỉ: 1A Phạm Đăng Giảng, P.Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.
Điện thoại: 0907.132.334

Email: vantaihuunguyen334@gmail.com
Facebook: CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Website: https://dichvuvantai.vn/

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan