Tổng quan về ngành dịch vụ vận tải đường bộ – Vận tải Hữu Nguyên

Vận tải đường bộ là một trong những phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay.

1. Khái niệm dịch vụ vận tải đường bộ là gì?

Vận tải đường bộ là phương thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện di chuyển trên bộ như là: ô tô, xe khách, xe tải, xe bồn, xe fooc, xe container, rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo theo ô tô ..

Vận tải đường bộ đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong sự tăng trưởng nền kinh tế đất nước. Vận tải đường bộ còn đóng góp lớn cho ngân sách qua nhiều loại thuế, góp phần tạo việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, để vận chuyển hàng hóa quốc tế, vận tải đường bộ cần phải kết hợp với các phương thức khác như đường biển, đường sắt, đường hàng không…

Vận tải đường bộ cần phải kết hợp với các phương thức khác, Bên cạnh bước tìm hiểu khái niệm vận tải đường bộ là gì? Những thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến khái niệm vận tải đường bộ như: Rơ –moóc, xe quá khổ giới hạn, xe quá tải trọng, EIR… là những khái niệm mà các chủ hàng cũng như đơn vị kinh doanh vận tải cần phải hiểu và nắm rõ.

dịch vụ vận tải đường bộ

2. Thế mạnh và hạn chế của dịch vụ vận tải đường bộ

Vận chuyển hàng hóa đường bộ cũng giống như các hình thức vận chuyển khác. Chúng có những thế mạnh và hạn chế mà khách hàng cần biết.

1.1 Thế mạnh

Điểm nổi bật đầu tiên mà ngành dịch vụ vận tải đường bộ phải kể đến đó là đa dạng các loại phương tiện vận chuyển. Bạn có thể dễ dàng thấy được như  xe máy, xe ba gác, xe bán tải, xe tải, container, xe bồn, xe móc, xe khách, ….

Tính linh hoạt cao: Vận chuyển đường bộ có thể kết hợp với các loại hình vận tải khác trong từng tuyến đường cụ thể. Để đảm bảo hàng hóa đến nơi nhận cuối cùng thật an toàn.

Chủ động về thời gian: Đây là điểm khác biệt so với vận chuyển đường sắt và vận chuyển đường hàng không. Nếu đường không, đường sắt phải tùy thuộc vào lịch trình của ga tàu và các hãng hàng không thì dịch vụ vận tải đường bộ hoàn toàn có thể chủ động về thời gian. Điều này dựa vào thoả thuận của bên sử dụng dịch vụ vận chuyển và bên cho thuê dịch vụ vận chuyển.

Tiết kiệm chi phí và nhân sự: So với các loại hình vận chuyển khác, vận chuyển đường bộ tiết kiệm được nhiều chi phí. 

1.2 Hạn chế

Tuy nhiên, đối với những hàng hóa quá cồng kềnh, khối lượng quá lớn. Hoặc tuyến đường vận chuyển quá xa thì vận chuyển đường bộ sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất cho khách hàng. Bởi vì sẽ phát sinh các chi phí đường sá, nhân công. Thậm chí dễ hư hỏng hàng hóa do va chạm giữa các phương tiện vận chuyển đường bộ trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Cước phí hơi cao, có thể chỉ đứng sau hình thức vận chuyển hàng hóa bằng máy bay.

Không vận chuyển được những hàng hóa có khối lượng khổng lồ.

dịch vụ vận tải đường bộ

3. Vai trò của dịch vụ vận tải đường bộ

Vận chuyển đường bộ có vai trò quan trọng trong việc góp phần vào sự phát triển của các hoạt động lưu thông hàng hóa. Kể cả trong nước và ngoài nước. Dịch vụ vận tải đường bộ là sự lựa chọn ưu tiên của các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội thành và liên tỉnh. Bởi vì vận chuyển đường bộ có nhiều ưu điểm mà chúng tôi vừa đưa ra ở trên. Do đó, nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ ngày càng tăng. Và sự ra đời của các nhà cung cấp vận chuyển đường bộ cũng tăng theo.

Đây là tín hiệu tốt giúp đáp ứng nhu cầu việc làm của rất nhiều người ở khắp mọi nơi. Từ nơi sản xuất, chuyên chở đến nơi tiêu thụ hàng hóa. Và từ lao động trí óc đến lao động chân tay đều có cơ hội có việc làm ổn định.

dịch vụ vận tải đường bộ

Vận tải hàng hóa bằng đường bộ hiện nay đang được sử dụng rộng rãi do có nhiều ưu điểm cơ động, nhanh, đơn giản, thích hợp cho tuyến đường ngắn, hàng hóa ít, nhẹ. Tuy nhiên giá cước vận chuyển cao, giảm tính cạnh tranh của sản phẩm; tính an toàn hàng hóa chưa cao, phụ thuộc vào thời tiết. Tùy vào yêu cầu của thời gian vận chuyển, an toàn hàng hóa và ngân sách cho phép, chúng ta sẽ đưa ra quyết định chọn phương thức vận chuyển phù hợp.

Để phục vụ nhu cầu của sản xuất kinh doanh, các phương thức vận tải cũng có thể được kết hợp với nhau một cách đồng bộ, xuyên suốt, hiệu quả tạo thành một dịch vụ có tên là vận tải đa phương thức. Theo đó, hàng hóa chỉ cần qua một công ty dịch vụ, được vận chuyển qua nhiều phương thức, nhiều vùng lãnh thổ, đến điểm đích. Vận tải Hữu Nguyên chính là một trong những công ty vận tải hàng hóa đường bộ đáp ứng được các yêu cầu trên.

 

Rate this post

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Địa chỉ: 1A Phạm Đăng Giảng, P.Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.
Điện thoại: 0907.132.334

Email: vantaihuunguyen334@gmail.com
Facebook: CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Website: https://dichvuvantai.vn/

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan