Hàng Tồn Kho Là Gì? Hàng Tồn Kho Bao Gồm Những Gì?

Hàng tồn kho thường giữ một tỷ trọng khá lớn trong hoạt động kinh doanh của các công nghiệp. Do đó, việc quản lý hàng tồn kho giữ vai trò rất quan trọng. Vậy hàng tồn kho là gì? Hàng tồn kho bao gồm những gì? Hãy cùng Vận tải Hữu Nguyên tìm hiểu về hàng tồn kho trong bài viết dưới đây.

Hàng tồn kho là gì?

Hầu hết mọi người khi nhắc đến hàng tồn kho đều nghĩ đây đều là những hàng hóa còn tồn lại bên trong xưởng do không thể bán hết ra thị trường, các mặt hàng này có thể bị lỗi thời hay bị sai sót khi sản xuất,… Tuy nhiên, khái niệm này hoàn toàn không đúng vì nếu xét về nhiều khía cạnh khác nhau thì hàng tồn kho được xem là 1 chủ đề lớn trong lĩnh vực kinh doanh và kinh tế học.

Theo đó, hàng tồn kho là những mặt hàng sản phẩm được các doanh nghiệp giữ lại để bán ra thị trường sau cùng. Hay hàng tồn kho chính là các mặt hàng dự trữ được doanh nghiệp sản xuất ra để bán và kèm theo các thành phần khác để tạo ra sản phẩm.  

Hàng tồn kho là gì

Có thể bạn quan tâm: Dịch Chành xe Nam Trung Bắc vận tải Hữu Nguyên

Hàng tồn kho bao gồm những gì?

Hàng tồn kho được xác định thông qua đặc điểm hàng hóa hoặc chủng loại hàng hóa, cụ thể như sau:

Xét về đặc điểm hàng hóa

Dựa vào đặc điểm của hàng hóa thì hàng tồn được chia thành 4 loại cơ bản như sau:

 • Hàng tồn là nguồn vật tư: Bao gồm các đồ dùng văn phòng, bóng đèn, dầu, nhiên liệu, các vật liệu làm sạch máy móc và các loại vật tư có giá trị sử dụng tương đương. Đây đều là các vật tư có vai trò quan trọng và cần thiết để phục vụ cho quá trình sản xuất.
 • Hàng tồn là nguyên liệu thô: Bao gồm những nguyên liệu thô được sử dụng để bán đi hoặc các doanh nghiệp sẽ giữ lại để sử dụng cho quá trình sản xuất trong tương lai, gửi đi để chế biến hoặc gia công và đã mua đang trên đường về. 
 • Hàng tồn là bán thành phẩm: Bao gồm các sản phẩm được đưa vào quá trình sản xuất nhưng chưa hoàn thành và sản phẩm đã hoàn thành tuy nhiên chưa được làm thủ tục hoàn thành sau khi sản xuất.
 • Hàng tồn là thành phẩm: Bao gồm những sản phẩm đã hoàn chỉnh sau khi đã trải qua quá trình sản xuất.

Hàng tồn kho bao gồm những gì

Xét về chủng loại hàng hóa 

Dựa vào chủng loại hàng hóa thì hàng tồn kho bao gồm:

 • Các hàng hóa được mua về để bán chính là hàng tồn kho, bao gồm: Hàng mua đang trên đường đi, hàng gửi đang trong quá trình vận chuyển, hàng bất động sản, hàng đang gửi đi để gia công, chế biến. 
 • Các sản phẩm còn dang dở: Bao gồm những sản phẩm chưa hoàn thành quá trình sản xuất hoặc những sản phẩm đã hoàn thành tuy nhiên chưa được làm thủ tục nhập kho theo quy định.
 • Những thành phần sản xuất còn tồn kho hoặc thành phẩm đang trên đường gửi đi bán.
 • Hàng tồn kho chính là các nguyên vật liệu.
 • Những công cụ và dụng cụ còn tồn kho hoặc được gửi đi gia công, chế biến và đã được mua, đang gửi đi trên đường. 

Quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho là việc kiểm soát toàn bộ quá trình bao gồm: Đặt hàng, lưu trữ và sử dụng hàng tồn kho của các doanh nghiệp. Hàng tồn kho có nhiều loại khác nhau gồm: Nguyên liệu thô, linh kiện và hàng hóa bán thành phẩm,… 

Doanh nghiệp cần phải sử dụng kho hàng và quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả vì nó đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến các kế hoạch sản xuất, kinh doanh và điều chuyển hàng hóa trong doanh nghiệp. Vì vậy, để quản lý hàng tồn kho hiệu quả, người quản lý cần phải biết:

 • Tỷ lệ hàng tồn kho bao nhiêu là hợp lý đối với doanh nghiệp?
 • Kiểm soát hàng tồn kho bằng những cách nào?
 • Với số lượng hàng hóa hiện tại thì diện tích kho hàng có để đáp ứng hay không?
 • Cơ sở vật chất, máy móc và trang thiết bị hiện tại của doanh nghiệp có đáp ứng được nhu cầu sản xuất hay không?
 • Khách hàng có nhu cầu như thế nào về mặt hàng?
 • Quản lý hàng tồn kho tốn bao nhiêu chi phí?

Quản lý hàng tồn kho là gì

Xem thêm: Dịch vụ vận tải là gì? Các dịch vụ vận tải phổ biến hiện nay

Mục đích của quản lý hàng tồn kho

Dưới đây là các mục đích chính của việc quản lý hàng tồn kho:

 • Dự phòng: Chính là việc dự trữ các mặt hàng tồn kho để chuẩn bị cho các tình huống kinh doanh không mong muốn có thể xảy ra. Tương tự trong 1 số thời điểm cũng có những sự tăng giảm khó lường trước trong việc cung ứng nguyên liệu. Do đó, nếu doanh nghiệp gặp cả hai trường hợp trên thì dự phòng hàng tồn kho chính là đáp án cho bài toán nan giải mà doanh nghiệp đó đang phải đối mặt. 
 • Đầu cơ: Việc giữ hàng tồn kho giúp các doanh nghiệp có được nhiều lợi thế khi giá cả hàng hóa có sự thay đổi. 
 • Giao dịch: Duy trì hàng tồn kho cũng là 1 phương pháp giúp doanh nghiệp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn hàng hóa trong quá trình sản xuất và bán hàng. Việc này sẽ giúp cho các doanh nghiệp bảo đảm được quá trình sản xuất không bị gián đoạn do thiếu nguyên liệu. Mặt khác, quá trình bán hàng cũng không bị ảnh hưởng nhờ đã có sẵn hàng hóa thành phẩm. 

Mục đích của quản lý hàng tồn kho

Trên đây là bài viết của Vận tải Hữu Nguyên đã chia sẻ các thông tin về hàng tồn kho. Hy vọng các bạn có thể áp dụng để vận hành thật tốt quá trình sản xuất, buôn bán hàng hóa của doanh nghiệp.

Rate this post

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Địa chỉ: 1A Phạm Đăng Giảng, P.Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.
Điện thoại: 0907.132.334

Email: vantaihuunguyen334@gmail.com
Facebook: CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Website: https://dichvuvantai.vn/

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan