Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Là Gì? Một Số Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Phổ Biến

Để có thể đảm bảo người nhận sẽ nhận dung món hàng thì chủ món hàng và người giao hàng cần phải tuân theo đúng quy cách đóng gói hàng hóa hiện nay. Vậy quy cách đóng gói là gì? Cùng Vận tải Hữu Nguyên tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa (tiếng anh là packaging) được hiểu 1 cách đơn giản là các yêu cầu, tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa sau khi tìm hiểu về đặc tính của các loại sản phẩm và những tác động bên ngoài có thể làm ảnh hưởng đến hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Việc làm này sẽ giúp hàng hóa không bị hư hại, đảm bảo mang lại hiệu quả kinh tế cao và cũng là căn cứ để quy chiếu trách nhiệm cho các bên liên quan khi có bất kỳ sự cố không mong muốn nào xảy ra trong khi vận chuyển.

Đóng gói hàng hóa

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ chành xe Nam – Trung – Bắc

Các quy định về việc đóng gói hàng hóa

Dù đóng gói bất cứ loại hàng hóa nào thì cũng đều phải tuân theo 1 quy định chung. Cụ thể:

  • Hàng hóa phải được đóng gói 1 cách cẩn thận, có chèn thêm hạt xốp, giấy bọt khí hoặc giấy để chịu được tác động khi vận chuyển và các tác động của môi trường.
  • Niêm phong hàng hóa chắc chắn bằng băng keo để đảm bảo hàng hóa không bị rơi rớt hay thất lạc khi vận chuyển.
  • Tùy thuộc vào từng loại hàng hóa khác nhau như: Hàng dễ bị bẩn, ướt, chất lỏng (nước mắm, mật ong…) hay hàng dễ vỡ,… mà phải được đóng gói phù hợp với tiêu chuẩn và yêu cầu vận chuyển. Đồng thời, phải dán cảnh báo đặc biệt ở ngoài thùng hàng.
  • Đối với loại hàng hóa có hình dạng đặc biệt cần bao gói thật cẩn thận và dán băng keo phủ kín tất cả các cạnh sắc nhọn hay các cạnh bị lồi ra.
  • Ghi đầy đủ thông tin của người nhận, bao gồm: Họ tên, số điện thoại và địa chỉ để tránh hàng hóa bị thất lạc.

Một số quy cách đóng gói hàng hóa

Phần lớn các loại hàng hóa đều được đóng gói theo 1 tiêu chuẩn đóng gói chung tuy nhiên cũng có các quy cách đóng gói hàng hóa riêng cho mỗi loại.

Cách đóng gói hàng điện tử, mặt hàng có giá trị cao

Hàng hóa điện tử thường là điện thoại di động, máy tính xách tay, máy ảnh, tivi, máy quay phim và một số loại linh kiện điện tử khác rất dễ bị hư hỏng khi gặp phải môi trường có độ ẩm cao hay môi trường vận chuyển không ổn định.

Do đó, trong quá trình đóng gói hàng hóa cần phải được bọc kỹ lại bằng các loại vật liệu chống va đập như mút mềm, mút xốp, giấy bọt khí, tấm đệm xốp bọt (PP, PE, PU). Sau đó dùng băng keo để cố định thật chặt. Và sử dụng thùng carton 3 hoặc 5 lớp có kích thước phù hợp để bọc phía ngoài.

Cách đóng gói hàng điện tử, mặt hàng có giá trị cao

Hàng hóa dễ vỡ, đồ bằng thủy tinh, gốm sứ

Thủy tinh hay gốm sứ đều là các mặt hàng dễ vỡ nên để có thể đảm bảo quy cách đóng gói hàng hóa cho mặt hàng này thì đầu tiên cần dùng túi bóng khí bọc kín tất cả các góc cạnh của sản phẩm từ 3 đến 5 lớp, sau đó đóng gói trong thùng carton 5 lớp.

Khi đóng gói hàng hóa dễ vỡ vào thùng carton, bạn cần chèn thêm tấm bọt khí, xốp hoặc mút, hạt xốp,… kín hết 6 mặt để đảm bảo hàng hóa sẽ không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển. Đồng thời bên ngoài cần phải dán giấy cảnh báo hàng dễ vỡ.

Hàng hóa dễ vỡ, đồ bằng thủy tinh, gốm sứ

Cách đóng gói hàng mỹ phẩm

Đầu tiên cần phải đảm bảo hàng mỹ phẩm được bọc kỹ, để chất lỏng sẽ không bị chảy ra ngoài dù cho có bị dốc ngược.

Bên ngoài sản phẩm đã được bọc kín, chèn thêm vật liệu chống va đập và chống thấm nước như: Mút, xốp, hạt nở, bọt khí,… để lấp đầy các khoảng không trong hộp.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng

Quy cách đóng gói sách, văn phòng phẩm

Sách, văn phòng phẩm có quy cách đóng gói khá đơn giản. Chỉ cần cuộn và bọc nilon lại để để tránh trầy xước các sản phẩm này, sau đó cho vào ống nhựa hay ống bằng bìa carton cứng rồi bịt kín 2 đầu ống.

Hoặc cũng có thể cho vào cặp tài liệu và đóng gói vào thùng carton cứng có kích thước phù hợp, không quá lớn so với sản phẩm.

Quy cách đóng gói sách, văn phòng phẩm

Cách đóng gói thực phẩm khô, bao bì sản phẩm

Thực phẩm khô được đóng gói bằng nhiều lớp, kín để không bị phát ra mùi thu hút côn trùng. Đồng thời, có chống ẩm và hút chân không để chất lượng thực phẩm không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, sản phẩm cần có hạn sử dụng tối thiểu là 1 tháng. Và cần lưu ý về điều kiện bảo quản thực phẩm với các đơn vị vận chuyển.

Quy cách đóng gói đồ gia dụng

Khi đóng gói các mặt hàng gia dụng phải chèn thêm giấy bóng hoặc xốp có độ dày tối thiểu 5cm xung quanh 6 mặt trước khi đặt vào thùng carton 3 lớp. Sử dụng băng dính để niêm phong thật kỹ các mối nối, nếp gấp.

Quy định đóng gói chai nhựa và chất lỏng

Giống như quy cách đóng gói các mặt hàng mỹ phẩm, chai nhựa cũng cần phải được bọc kỹ để tránh chất lỏng bị chảy ra ngoài. Bảo quản ở trong thùng gỗ kín hoặc thùng thiếc lót mùn cưa để hút hết chất lỏng trong trường hợp bình hay lọ bên trong bị vỡ.

Trên đây là bài viết của Vận tải Hữu Nguyên đã chia sẻ đến bạn thông tin về quy cách đóng gói hàng hóa. Hy vọng các bạn có thể nắm rõ để áp dụng cho từng loại hàng hóa mà mình muốn đóng gói.

Rate this post

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Địa chỉ: 1A Phạm Đăng Giảng, P.Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.
Điện thoại: 0907.132.334

Email: vantaihuunguyen334@gmail.com
Facebook: CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HỮU NGUYÊN

Website: https://dichvuvantai.vn/

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan